Gallery of Love

DSCF3998

บ้านปูนเปลือยทรงสี่เหลี่ยมดูโมเดิร์น แต่รอบข้างแวดล้อมไปด้วยทุ่งนา ธรรมชาติ และความสงบ ที่นี่คือหอศิลป์ฮอมแฮงฮัก หรือบ้านที่อยู่อาศัยของธีรยุทธ – อรพิน สืบทิม สองศิลปินที่ใช้ชีวิตอยู่กับงานศิลปะมาทั้งชีวิต

ตั้งแต่เชียงรายมีโครงการเชียงรายเมืองศิลปิน และสนับสนุนให้ศิลปินเปิดบ้านตัวเองให้เป็นแกลเลอรี่ สำหรับผู้มาเยือนจากต่างถิ่นให้ได้ใกล้ชิดกับงานศิลปะมากขึ้น ฉันคิดว่าเชียงรายก็มีส่วนทำให้คนทั่วไปหันมาสนใจศิลปะมากขึ้นจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อเราได้มาเยือนในสเปซส่วนตัวและพื้นที่ทำงานจริงๆ ของศิลปิน ได้พูดคุยทำความรู้จัก อยากถามอะไรก็ถาม ถูกใจชิ้นไหนก็ติดต่อขอซื้อได้เลย บางทีมันอาจจะดีกว่าการไปเดินในมิวเซียมใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ

DSCF3997

แค่ปัก GPS ลงไปในกูเกิ้ลแมพ มันก็พาเรามาถึงหอศิลป์ฮอมแฮงฮักได้ไม่ยาก พี่ยุทธออกมาต้อนรับเราที่หน้าบ้านอย่างเป็นกันเอง และพาเราเข้าไปเดินชมงานศิลปะที่แขวนอยู่ในบ้าน เรียงรายเต็มกำแพง ทั้งงานของเขาเองและภรรยา ด้วยบรรยากาศแบบโปร่งโล่ง หลังคาสูง อีกทั้งยังขุดชั้นใต้ดินลงไปสำหรับเป็นพื้นที่วาดรูปอีกด้วย

DSCF3996

“ผมใช้ปูนธรรมดา ผสมกับสีฝุ่น แต่จริงๆ เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้มันสามารถใช้ซีเมนต์สำเร็จที่เป็นสีๆ เลยก็ได้ หน้าร้อนก็ไม่ร้อนเท่าไรนะ เพราะอยู่กับดินมันจะเย็น แล้วยิ่งขุดลงไปอีก อากาศจะเย็นสบายมาก ไม่ต้องเปิดแอร์ แต่หน้าฝนก็ต้องยอมแลก คือน้ำไม่เข้าหรอก แต่มีความชื้นมาก” เขาเล่าที่มาของการออกแบบบ้าน หลังจากที่ย้ายตามภรรยามาอยู่เชียงรายได้กว่า 7 ปีแล้ว

DSCF3993

“ผมเป็นคนฉะเชิงเทรา แต่ย้ายมาอยู่เชียงใหม่ได้ 16 ปี ตอนมาเชียงใหม่วันวันแรกมีเงินอยู่ 20 บาท ก็วาดรูปขาย ซึ่งมันก็ไม่ได้ขายได้ตลอด มันมีจังหวะของมัน เราเองต้องรู้จักการใช้ชีวิตของตัวเองและบริหารจัดการ เพราะตั้งแต่เรียนจบมาผมก็ไม่เคยไปสมัครงานที่ไหน แต่เราก็อยู่ของเราได้”

DSCF4006

งานศิลปะของพี่ยุทธส่วนใหญ่เป็นภาพวาดสีน้ำมันในสไตล์เรียลลิสติก โดดเด่นด้วยเทคนิคเฉพาะตัว อย่างคนอื่นเวลาวาดสีน้ำจะวาดบางๆ ใสๆ แต่ของเขาบางครั้งอาจมีการลงสีทับกันหลายเลเยอร์ แล้วมาขูดสีทิ้งทีหลังเพื่อเก็บรายละเอียด ในขณะที่งานของภรรยา (คุณอรพิน) ส่วนใหญ่จะเป็นภาพวาดแนวหวานๆ ใช้สีสันที่น่าสนใจ หลายภาพเป็นพอร์เทรตลายเส้นน่ารักๆ ดูร่วมสมัย ทั้งที่ความจริงแล้วเธอทำงานเป็นอาจารย์สอนการปั้นที่วิทยาลัยอาชีวะศึกษาเชียงราย

DSCF3987

“เชียงรายมีศิลปินเยอะมากทั้งคนที่เกิดที่นี่และที่ย้ายมาจากที่อื่น เรารวมตัวเกาะกลุ่มกันเหนียวแน่นมากตั้งแต่รุ่นใหญ่มาจนถึง young artist โดยเฉพาะตั้งแต่เรามีขัวศิลปะที่ช่วยกันทำขึ้นมา ใครมีเงินก็ช่วยเงิน ใครมีแรงก็ช่วยแรง” เขาเอ่ยถึงศิลปินรุ่นใหญ่อย่างอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ผู้เป็นทั้งแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นหลังและบุกเบิกพื้นที่ให้กับศิลปะมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันสุดท้าย “อาจารย์ถวัลย์เป็นคนที่จริงจัง มุ่งมั่น ไม่หวั่นไหว ไม่ย่อท้อ ชีวิตเขาเจออะไรมาเยอะมากกว่าจะฟันฝ่ามาถึงจุดนี้ ในวันที่เขาอายุมาก เขาก็ยังคงสร้างงานชิ้นใหญ่ๆ ซึ่งมันสื่อถึงพลังที่เต็มเปี่ยม แบบที่เราเป็นคนหนุ่มยังทำไม่ได้แบบนั้น”

DSCF3990

เรานั่งคุยและชมงานศิลปะในแกลเลอรี่ได้สักพัก พี่ยุทธก็พาเดินไปดูนอกบ้านกับในส่วนที่ยังต่อเติมไม่เสร็จ และเล่าให้ฟังถึงแผนในการปรับพื้นที่ต่างๆ รวมไปถึงแผนการทำงานในอนาคต ซึ่งอย่างไรก็ยังคงมีศิลปะเป็นส่วนหนึ่งในทุกๆ รายละเอียด เหมือนกับชื่อหอศิลป์ที่เขาตั้งว่า ‘ฮอมแฮงฮัก’ ภาษาเหนือแปลได้ว่า ‘รวมใจรัก’ ราวกับจะบอกผู้มาเยือนว่า “ความรักเป็นตัวขับเคลื่อนทุกอย่างในชีวิต”

DSCF3992

หอศิลป์ฮอมแฮงฮัก

เลขที่ 60 หมู่ที่ 1 ซ.8 ป่าห้า ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย

เวลาเปิด-ปิด 9.00-17.00น.

โทร. 081 – 7845 – 5592

 

Photos: Anya