Text: Anya Wan
Photos: courtesy of the artists and galleries

นับเป็นเรื่องดีที่วงการศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการตื่นตัวมากขึ้น ล่าสุดมีการจัดงาน Art Stage Singapore เป็นครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 21-24 มกราคม 2016 ที่ Marina Bay Sands Expo and Convention Centre โดยมี Mr.Lorenzo Rudolf เป็นผู้ก่อตั้งและประธานของการจัดงานครั้งนี้หลังจากที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการศิลปะมายาวนาน และเคยเป็นผู้จัดงาน Art Basel อันโด่งดังไปทั่วโลก

เราพบปีนี้ว่ามีศิลปินและแกลเลอรี่จากประเทศไทยมาเข้าร่วมแสดงงานมากมาย ในขณะที่ก็มีศิลปินจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ รวมไปถึงคิวเรเตอร์จากหลากหลายประเทศมาพบปะกัน ทำให้ที่นี่เป็นเหมือนจุดเชื่อมวงการศิลปะร่วมสมัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ต่อยอดไปสู่การพัฒนาในอนาคต เราจึงขอคัดเลือกผลงานศิลปะที่น่าสนใจจำนวน 10 ชิ้นมาฝากกันสักหน่อย

  1. Netscape โดย มุก เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ (presented by Serindia Gallery) รังนกขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางเข้างาน Art Stage มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เมื่อมีคนเดินลอดผ่านซุ้มรังนกชิ้นมหึมานี้ ก็จะได้ยินเสียงจังหวะการเต้นของหัวใจและชีพจร เป็นการเปรียบเทียบถึงการจากรังนกที่มีทั้งความอบอุ่นและปลอดภัย ไปสู่โลกภายนอก เป็นงานชิ้นต่อเนื่องมาจากชุด Womb หรือมดลูก ที่เธอเคยจัดนิทรรศการเดี่ยวที่ Serindia Gallery ไปเมื่อกลางปี 2015 ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์การตั้งครรภ์แฝด 3 และจากภาพที่ปรากฏบนอัลตราซาวด์ผสมผสานกับจินตนาการ เธอก็นำมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวของงานศิลปะบนผืนผ้าด้วยเทคนิคอัพพลิเคและงานทอมือ

DSCF7571

———————————

2. Street Musician โดย P. Perumal (presented by Gnani Arts Singapore) จิตรกรชาวอินเดียเจ้าของรางวัล Indian National Award ในปี 1991 ได้รับการยกย่องว่าเป็น Modern Master แห่งอินเดียใต้ เพนต์ติ้งสีน้ำมันภาพนี้เป็นหนึ่งในภาพที่สะท้อนเอกลักษณ์ฝีแปรงของ Perumal ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยฟิกเกอร์ของคนแบบผอมบาง และถ่ายทอดเรื่องราวที่เขาพบเห็นเมื่อตอนที่เขาไปอยู่ที่ Tamil Nadu หมู่บ้านเล็กๆ ในชนบทของอินเดีย เขาได้เห็นวิถีชีวิตของคนที่นั่น ตั้งแต่การเดินเท้าเปล่าระยะหลายๆ ไมล์เพื่อไปเอาน้ำ กิจกรรมทางศาสนาทั้งพุทธและคริสต์ การเลี้ยงสัตว์ การเล่นดนตรีและเต้นรำ อย่างภาพนักดนตรีข้างถนนภาพนี้ก็เป็นภาพหนึ่งที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของผู้คนและสถานที่แห่งนั้นได้ดีมากๆ

DSCF7642

———————————

3.National Road Number 5 โดย Lim Sokchanlina ศิลปินชาวกัมพูชา (จัดแสดงอยู่ที่ South East Asia Forum) เขาทำงานทั้งภาพถ่าย วิดีโอ และอินสตอลเลชั่น ซึ่งสะท้อนสังคม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปในกัมพูชา สำหรับงานชุดนี้เกิดขึ้นเมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นทำข้อตกลงกับรัฐบาลกัมพูชาเกี่ยวกับการขยายถนนทางหลวงเพื่อเชื่อมกรุงพนมเปญกับชายแดนประเทศไทย เพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับเส้นทางการส่งสินค้าจากกรุงเทพฯไปถึงโฮจิมินห์ซิตี้ของเวียดนาม เพื่อรองรับประชาคมอาเซียน อย่างไรก็ตามโครงการนี้ก็ส่งผลกระทบต่อชุมชนและที่อยุ่อาศัยใกล้เคียง บางบ้านต้องอยู่ท่ามกลางฝุ่น บางบ้านได้รับความเสียหายหรือต้องถูกรื้อถอน Lim จึงถ่ายภาพเหล่านี้ไว้เพื่อสะท้อนทิศทางการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจและวัฒนธรรมจากปัจจุบันไปสู่อนาคต

Lim Sokchanlina_National Road Number 5_2015_Image courtesy of artist and SA SA BASSAC_3Lim Sokchanlina_National Road Number 5_2015_Image courtesy of artist and SA SA BASSAC_4

Lim Sokchanlina_National Road Number 5_2015_Image courtesy of artist and SA SA BASSAC_2.jpg

———————————

4. Sweet Word #Happy #Love #Life #Faith (presented by Numthong Gallery) ผลงานจากชุด Absurd Aesthetic ของ อานนท์ ไพโรจน์ จัดแสดงอยู่ด้านหน้า VIP Lounge เป็นการตั้งคำถามถึงความคาดหวังที่เรามักพบเจอแบบไม่คาดฝัน โดยเขาเลือกใช้คำที่มีความหมาย ‘ใหญ่’ อย่าง Happy, Love, Faith, Life ซึ่งมักถูกใช้ในโฆษณาชวนเชื่อ แต่กลับประกอบมันขึ้นมาจากแมลงสาบอันน่ารังเกียจและขยะแขยงนับร้อยนับพัน สะท้อนว่าเรื่องบางเรื่องอาจไม่ได้สวยงามอย่างที่เห็น และเมื่อเราเห็นอย่างนั้นแล้ว เรารู้สึกถึงคุณค่าของคำคำนั้นน้อยลงไหม

Anon Pairot_Sweet word # HAPPY_Photo credit Numthong GalleryDSCF7574DSCF7578DSCF7576

 

—————————-

5.Strawberry และ Chaussure Papillon โดย Yayoi Kusama ศิลปินชาวญี่ปุ่น (presented by Whitestone gallery) ใน Art Stage ครั้งนี้มีหลายแกลเลอรี่จากญี่ปุ่นที่นำเสนองานของศิลปินผู้ยิ่งใหญ่วัยเกือบ 90 ปี ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นเจ้าแม่ศิลปะแนวป๊อปอาร์ตสุดเฟมินิสต์ และศิลปินอาว็อง-การ์ดแถวหน้าของญี่ปุ่น ประวัติของเธอน่าสนใจมาก เพราะเกิดในครอบครัวพ่อค้าเมล็ดพันธุ์พืิชที่ร่ำรวย แต่ด้วยความที่สนใจศิลปะจึงเดินทางไปศึกษาที่เกียวโต ก่อนไปใช้ชีวิตอยู่ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 1957 และได้รับอิทธิพลของศิลปะตะวันตกสมัยใหม่ โดยนอกจากภาพวาดแล้วก็ยังทำงานปั้น แกะสลัก และงานหล่อ ด้วยจินตนาการสุดล้ำและเต็มไปด้วยความกล้าบ้าบิ่น เธอเคยแสดงผลงานในนิทรรศการร่วมกับศิลปินดังๆ ระดับโลกอย่างแอนดี้ วอร์ฮอล, จอร์จ ซีกัล และแคลส์ โอลเดนเบิร์ก ฯลฯ หลายคนรู้จักเธอจาก ‘ลายจุดอินฟินิตี้เน็ตส์’ จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำตัว และได้รับการขนานนามว่า ‘เจ้่าแม่โพลก้าด็อต’ แม้แต่ดีไซเนอร์ดังแห่งโลกแฟชั่นอย่าง Marc Jacobs และแบรนด์ Louis Vuitton ก็ชื่นชมแนวคิดของเธอมาก จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจ็กต์ collaboration ที่ชื่อว่า Yayoi Kusama Collection ซึ่งนำลายจุดสีสันสดใสไปสร้างสรรค์บนเดรสและกระเป๋า นอกจากนี้บนถนนออร์ชาร์ดที่สิงคโปร์ ก็ยังเคยปรากฏต้นไม้ลวดลายโพลกาด็อต เมื่อช่วงงาน Singapore Biennale ปี 2006 มาแล้ว ขณะที่สตรอเบอรี่แข็งๆ และรองเท้าผีเสื้อสีทองที่เราได้เห็นนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของสคัลป์เจอร์ที่เธอสร้างสรรค์จากวัสดุ Bronze ได้สะดุดตาเรามากๆ ทั้งดีเทลและ element ต่างๆ รวมไปถึงความหมายทางสัญลักษณ์ที่เป็นการเชื่อมโยง ‘ศิลปะกับชีวิต’ และ ‘ศิลปะกับสังคม’ ที่เธอได้พยายามทลายเส้นแบ่งของมันเสมอมา

DSCF7582

DSCF7819

—————————————

6. Spring โดย Kunihiko Nohara (presented by Gallery UG) งานไม้แกะสลักของศิลปินชาวญี่ปุ่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดอกซากุระที่เบ่งบานเป็นสีชมพูสดใสไปทั่วเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง

DSCF7603

———————————

7.100 Altars โดย Norberto Roldan ศิลปินชาวฟิลิปปินส์ (presented by TAKSU) จัดแสดงอยู่ที่ South East Asia Forum เป็นการรวบรวมเศษปรักหักพังทางโครงสร้างของบ้านเก่าในเมือง Quezon City ที่ถูกทำลายมาสร้างเป็นงานอินสตอลเลชั่น

DSCF7608

——————————–

8.Late Night Departures โดย Adam Neate (presented by Elms Lesters Painting Rooms) ศิลปินชาวอังกฤษผู้เป็น Street Artist หรือ Dimesional Artist ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่ง หลายปีที่ผ่านมาเขาศึกษาคอนเซปต์ของมิติที่ 4 ในเรื่องของเวลาและพื้นที่โดยเรียกมันว่า ‘Dimensionalism’ เพื่อให้ผู้ชมสามารถมองงานของเขาได้ในหลายมุมและสร้างการรับรู้ที่ต่างไปจากภาพศิลปะแบบ 2 มิติ เขาชอบทำงานศิลปะในสไตล์คอนเซ็ปชวล โดยเฉพาะ urban art painting บนกระดาษแข็งรีไซเคิล ผสมผสานกับเทคนิคการใช้สีอะคริลิกและพ่นสเปรย์บนแคนวาส ทำให้งานดูมีมิติและโมเดิร์น สิ่งที่เขานำเสนอมักจะเป็นกิจวัตรประจำวันของคนในยุคปัจจุบัน (Modern Life) แต่เลือกถ่ายทอดด้วยเซนส์และอารมณ์ของความโดดเดี่ยว อย่างภาพหญิงสาวพร้อมกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ที่กำลังรอขึ้นเครื่องบินในกลางดึกภาพนี้

DSCF7795.JPG

——————————–

9.Dash, Adelaide, 2007 จากผลงานชุด The Black Rose โดย Trent Parke ช่างภาพ Magnum Photographer (presented by Hugo Michell Gallery) เขาถ่ายทอดสิ่งของธรรมดาทั่วๆไปที่เขาพบเห็นในชีวิตประจำวันอย่างเด็ก ก้อนหิน ดอกไม้ สาหร่าย สัญญาณไฟ ร่องรอยเปรอะเปื้อนของน้ำมัน ทว่าถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายด้วยมุมมองส่วนตัวเพื่อบอกเล่า ‘ชีวิต’ ของเขาเอง

DSCF7649

———————————

10.Family dots และ Pink Miro จากงานชุด Save Thai buffalo series โดย ไมตรี ศิริบูรณ์ (presented by Yenakart Villa) ศิลปินชาวอีสานที่ก่อตั้งโครงการศิลปะช่วยควายไทย เพื่อสะท้อนวิถีชีวิตของเกษตรกรไทยในต่างจังหวัด และความผูกพันระหว่างคนกับควายที่มีมายาวนาน ท่ามกลางสังคมที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อัตลักษณ์บางอย่างจึงเปลี่ยนแปลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการเพนต์สีสันลงไปบนตัวควายก็สื่อถึงอิทธิพลของความเป็นเมืองที่แผ่ปกคลุมไปทุกพื้นที่

download (1)download (2)

Travel Tips

  • Art Stage Singapore จัดตั้งแต่วันที่ 21-24 มกราคม 2016 ที่ Marina Bay Sands Expo and Convention Centre (ชั้น B2) ประเทศสิงคโปร์
  • วิธีเดินทาง รถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานี Bay Front MRT station
  • ราคาตั๋ว Standard Ticket (1 Day Pass) 32 SGD / Standard ticket (4 Day Pass) 64 SGD