Sipping Coffee in Vientiane

Text: Anya Wan

เวียงจันทน์เช้านี้แดดไม่จัดเท่าครั้งที่แล้วที่เคยมาเยือน เบื้องหน้าของฉันมีเพียงนักท่องเที่ยวผมทอง 3-4 คนเดินแบกเป้ และคู่รักชาวญี่ปุ่นกำลังปั่นจักรยานอย่างเนิบช้า ฉันเองเดินชิมบรรยากาศอย่างไม่เหงา ในมือถือแผนที่มุ่งหน้าไปทางทิศเดียวกับริมฝั่งโขง พนักงานโรงแรมบอกว่าถ้าเดินตรงไปเรื่อยๆ จะเจอร้านกาแฟและของกินอร่อยๆ เพียบ

เลี้ยวเข้ามาบนถนนเสดถาทิราดไม่ทันไร ป้ายชื่อร้าน โจมา ที่มีทั้งภาษาอังกฤษและภาษาลาวอยู่คู่กันอย่างกลมกลืนก็โดดเด่นสะดุดตาราวกับเชื้อเชิญ ร้านกาแฟสไตล์อเมริกันในคอนเซปต์โมเดิร์น เน้นความผ่อนคลายด้วยผนังโทนสีน้ำตาลประดับประดาด้วยภาพศิลปะ ท่ามกลางเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเน้นวัสดุธรรมชาติอย่างไม้เป็นส่วนประกอบสำคัญ

คุณ Xieng ชาวลาวซึ่งเป็น Supervisor ของที่นี่เล่าให้ฟังว่าเมื่อแรกก่อตั้งในปี 1996 ร้านนี้ชื่อ Healthy&Fresh โดยเปิดสาขาที่เวียงจันทน์เป็นแห่งแรก ก่อนปี 1999 จะขยายสาขา 2 ไปหลวงพระบางและเปลี่ยนชื่อร้านเป็น Joma ในปี 2004 ซึ่งได้มาจากอักษรต้นของชื่อเจ้าของชาวแคนาดา 3 คน และชาวไทย 1 คน ได้แก่ Jocelyn Blair, Jonathan Blair, Michel Harder และ Areerat Harder โดยล่าสุดเพิ่งไปเปิดอีกสาขาที่กรุงฮานอย เวียดนาม เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา

ความโดดเด่นที่สุดของโจมาคือรสชาติกาแฟ เพราะที่นี่ใช้อราบิก้าออร์กานิกพันธุ์ดีจากที่ราบสูงบอละเวน (Bolaven) ทางตอนใต้ของลาว แหล่งปลูกกาแฟที่สำคัญและใหญ่ที่สุดของลาวซึ่งชาวฝรั่งเศสเป็นผู้นำเข้ามาปลูกตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 โดยทางร้านได้คิดค้นสูตรกาแฟต่างๆ เป็นแบบเฉพาะของตนเองและจดลิขสิทธิ์ รสชาติจึงเข้ม กลมกล่อม และหอมหวานไม่เหมือนใคร แบบที่ภาษาลาวเขาเรียกว่า “ปุก”

บาริสต้าที่นี่ไม่ได้แค่ทำกาแฟ แต่พวกเขากำลังพิถีพิถันทำงานศิลปะเล็กๆ ชิ้นหนึ่ง เพื่อส่งมอบให้ลูกค้าไม่ว่าจะเป็นคนที่อาศัยอยู่ที่นี่หรือนักท่องเที่ยวได้เริ่มต้นเช้าวันใหม่อย่างสดชื่น นอกจากกาแฟ ชา โกโก้ นม และน้ำผลไม้ปั่นชนิดต่างๆ แล้ว เมนูขึ้นชื่อยังมีอาหารเช้าอย่าง ครัวซองท์, สลัดทูน่า น้ำผึ้ง-มัสตาร์ด, แซนด์วิชแซลมอนรมควัน, แซนด์วิช Reuben ที่ใช้ชีสนำเข้าจากสวิส และ Bagel Egger กับเนื้อไข่นุ่มๆ ผ่านไฟปานกลาง เมื่อทานเข้าไปจึงละมุนลิ้นอย่าบอกใคร ขณะที่อาหารกลางวันมีพิซซ่า ลาซานญ่า และกิช (Quiche) ใส่แฮมชีสกับผักโขม สำหรับทานคู่กับซุป ก่อนเดินไปที่ตู้เบเกอรี่แล้วสั่งมัฟฟิน พาย หรือชีสเค้กสีสวยมาปิดท้องสักชิ้น

ระหว่างนั้นสามารถเอนกายสบายใจด้วยบริการ wifi ฟรี แถมมีเพลงให้ฟัง มีหนังสือภาษาอังกฤษและภาษาลาวให้อ่าน เติมพลังให้เราก่อนจะกลับออกไปเดินสำรวจเมืองเวียงจันทน์อีกครั้ง ด้วยแรงบันดาลใจอันสดใหม่กว่าเดิม

 

Travel Tips

-Joma Bakery Café สาขาน้ำพุ เวียงจันทน์ ตั้งอยู่ที่ถนนเสดถาทิราด ใกล้น้ำพุ Fountain และหอวัฒนธรรมแห่งชาติลาว

-เปิดทุกวัน 7.00-21.00 น. โทร. (856) 021-215-265

-บริการจัดส่งภายในพื้นที่ 10 กิโลเมตร ตั้งแต่เวลา 7.00-19.30 น. โทรสั่งที่ (856) 021-254-333

-www.joma.biz